Bằng trung cấp có thay thế bằng tốt nghiệp cấp 3 (THPT)

đăng 19:03 30 thg 12, 2016 bởi Trịnh Minh Hiếu   [ đã cập nhật 19:05 30 thg 12, 2016 ]

Bộ GD&ĐT vừa có công văn gửi các cơ sở đào tạo có người học đã có bằng tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) nhưng chưa có bằng tốt nghiệp cấp 3 (THPT) được thi liên thông liên các trường Cao đẳng, Đại học.

Theo đó t, căn cứ Luật Giáo dục và các quy định hiện hành về đào tạo, trường hợp người học đã có bằng tốt nghiệp THPT, nếu đã học và được công nhận hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục THPT hoặc trong chương trình đào tạo TCCN (dành cho đối tượng đã có bằng tốt nghiệp THCS) theo quy định của Bộ GD&ĐT, bằng tốt nghiệp TCCN của người học nói trên được sử dụng thay cho bằng tốt nghiệp THPT để học lên cao hoặc cho nhu cầu tuyển dụng.

Được biết, thời gian qua, Bộ GD&ĐT đã nhận được một số văn bản đề nghị hướng dẫn về bằng tốt nghiệp TCCN của đối tượng có đầu vào trình độ THCS.

Năm học 2016-2017, tại Hà Nội có 29 trường trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) trên địa bàn thành phố tuyển học sinh tốt nghiệp THCS vào học TCCN với nhiều ngành nghề khác nhau.

Sau khi tốt nghiệp, học sinh được cấp bằng TCCN hệ chính quy theo quy định của Bộ GD&ĐT. Đối tượng và điều kiện dự tuyển theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội: Học sinh tốt nghiệp THCS hoặc bổ túc THCS. Các trường tuyển sinh nhiều đợt trong năm, lịch tuyển sinh được công bố trên website các trường. Thời gian đào tạo 3 năm.

Nhiều người thi tuyển viên chức sử dụng bằng giả

đăng 18:49 2 thg 1, 2015 bởi Trịnh Minh Hiếu   [ đã cập nhật 02:19 30 thg 8, 2015 ]

bang gia

Cơ quan chức năng Quảng Ngãi trong quá trình kiểm tra hồ sơ đã phát hiện 6 thí sinh thi tuyển viên chức với bằng tốt nghiệp giả đều xếp loại khá. 
Ông Nguyễn Duy Nhân, Giám đốc Sở Lao động thương binh -  Xã hội Quảng Ngãi cho biết vừa quyết định hủy kết quả 6 thí sinh thi tuyển viên chức vào Trung tâm Bảo trợ xã hội và Trung tâm Giáo dục - Lao động xã hội do sử dụng bằng tốt nghiệp giả.

Theo ông Nhân, trong 6 trường hợp có hai thí sinh có bằng tốt nghiệp đại học chính quy giả (xếp loại khá) đứng tên Đại học Công nghiệp thực phẩm TP HCM. Số còn lại có bằng tốt nghiệp giả (cũng xếp loại khá) với hệ đại học từ xa, cao đẳng, trung cấp mang danh nghĩa các trường Đại học Mở, Cao đẳng Trung ương, Trung cấp cấp Âu Việt (đều ở TP HCM) và Cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên Huế. 

"Sau khi xác minh, các cơ sở đào tạo này đều khẳng định bằng tốt nghiệp và bảng điểm các thí sinh cung cấp không có sổ lưu họ tên cấp bằng tại trường. Thậm chí có trường bất ngờ, làm sao có thể cấp bằng tốt nghiệp cho sinh viên với ngành chưa từng mở đào tạo", ông Nhân cho hay. 

Trước đó, hồi tháng 9, Sở Lao động thương binh - Xã Hội Quảng Ngãi thông báo kết quả điểm với 68 thí sinh thi xét tuyển viên chức vào các đơn vị gồm: Trường Trung cấp nghề Đức Phổ, Trung tâm Giáo dục -  Lao động xã hội, Trung tâm Bảo trợ xã hội Quảng Ngãi. Căn cứ vào kết quả này, Sở dự kiến  khoảng 18 thí sinh trúng tuyển (bao gồm cả 6 thí sinh có bằng tốt nghiệp giả đều xếp loại khá).

Trước tình hình này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Lê Viết Chữ yêu cầu cơ quan chức năng phối hợp các cơ sở đào tạo xác minh bằng tốt nghiệp chuyên môn với các thí sinh thi vào cơ quan nhà nước và thi nâng ngạch công chức, viên chức.

Sở Nội vụ có trách nhiệm lập danh sách các trường hợp sử dụng bằng giả thông báo đến tất cả các sở, ngành và các đơn vị liên quan. Những người dùng bằng giả sẽ bị cấm thi tuyển công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh. 

Theo: vnexpress.net

4 lý do bạn vẫn thất nghiệp

đăng 21:10 22 thg 10, 2014 bởi Trịnh Minh Hiếu   [ đã cập nhật 01:27 17 thg 6, 2015 ]

Đừng đổ lỗi cho nền kinh tế khó khăn bởi vẫn còn rất nhiều công việc đang chờ bạn. Chính bạn là người quyết định cách mình thể hiện và thuyết phục nhà tuyển dụng nên tuyển bạn.
Dưới đây là 4 nguyên nhân cho sự thất nghiệp kéo dài của bạn và điều bạn nên làm để cải thiện tình hình:

4 lý do bạn vẫn thất nghiệp

Không hiểu về chính mình


Một trong những điều thường được người tìm người chú tâm tuyệt đối là bản thân quá trình tìm việc. Bạn sa vào hàng đống những việc thực tế như làm thế nào để ứng tuyển cho công việc, nên ứng tuyển online hay nộp hồ trực tiếp… mà không hiểu rõ về bản thân. Bạn có biết mình thực sự giỏi việc gì? Điều gì khiến bạn khác biệt so với những ứng viên khác? Kỹ năng tốt nhất của bạn là gì? Bạn có những thành tích đáng tự hào muốn “khoe” với nhà tuyển dụng? Nếu không có câu trả lời cho những câu hỏi này, bạn đang tìm việc một cách mất phương hướng.

Thay vào đó, hhãy tập trung vào những điều bạn thực sự muốn làm trong công việc tiếp theo, kết nối giữa những điều bạn muốn làm và đã làm tốt trong quá khứ. Một con đường định hướng rõ phương hướng sẽ nhanh chóng tiến tới đích hơn là mò mẫm một cách vô định.

Tìm hiểu qua loa về công ty/ vị trí tuyển dụng


Bạn cần xác định điều mình muốn ở một công việc, sau đó tìm một vài nhà tuyển dụng cần kỹ năng bạn có. Những người tìm việc thành công dành thời gian để nghiên cứu điều nhà tuyển dụng muốn ở họ. Việc viết CV ấn tượng sẽ dễ dàng hơn khi bạn dành thời gian học hỏi về tổ chức nơi bạn muốn làm việc. Thay vì tìm kiếm trên Internet những bản mô tả công việc, xác định một vài công ty bạn biết sẽ phù hợp với mình và tìm hiểu mọi thứ có thể về nó.

Hãy đọc profile của họ trên website, LinkedIn và Facebook, kiểm tra Youtube, và Twitter để tìm ra những chi tiết có thể giúp bạn xác định cách tạo ra bản CV giúp mình nổi bật trong đám đông.


Hời hợt trong việc xây dựng mạng lưới quan hệ

Nhớ rằng: mạng lưới quan hệ không có nghĩa là nhờ ai đó bạn biết giúp đỡ, đó là thể hiện sự chuyên nghiệp và gặp gỡ những người chung sở thích. Hãy tới chỗ những người trong lĩnh vực của bạn thường đến và tham gia vào những cuộc nói chuyện không liên quan gì tới quá trình tìm việc của bạn. Hãy tìm hiểu nhau ở mức độ cá nhân: hỏi về sở thích, gia đình và những điều họ thích làm. Hãy là người lắng nghe và đưa ra những thông tin hữu dụng. Khi mọi người nhận bạn quan tâm tới họ, họ sẽ tự nguyện giúp đỡ bạn.

Không biết cách “PR” bản thân

Hãy tận dụng mạng lưới xã hội để thể hiện sự thông thái của bạn. Chưa bao giờ dễ dàng hơn để thế giới biết tới bạn như hiện nay nhờ sự bùng nổ của các mạng xã hội. Bạn có thể nhấn mạnh kiến thức của mình thông qua những cập nhật thường xuyên trên tài khoản Facebook, Twitter, LinkedIn… của mình. Bạn sẽ bất ngờ trước sức mạnh của mạng xã hội. Điều này đặc biệt hữu khi bạn thất nghiệp.

Khi bạn nỗ lực hoạt động trong một cộng đồng trực tuyến và kết nối với những người khác trong lĩnh vực của mình, bạn xây dựng mạng lưới nhóm người biết tới mình, thích, tin tưởng bạn và làm tăng những cơ hội tiềm năng đến với bạn.

Hãy đón nhận cơ hội và để mọi người tập trung vào bạn, hướng tới một số nhà tuyển dụng và chăm sóc mạng lưới quan hệ cả trực tiếp và trực tuyến, bạn sẽ tìm ra những cơ hội hấp dẫn.

Đừng viển vông khi chọn ngành học

đăng 21:48 17 thg 8, 2014 bởi Trịnh Minh Hiếu   [ đã cập nhật 21:48 17 thg 8, 2014 ]

Theo đó, một số bạn trẻ đã rút ra kinh nghiệm cay đắng: học gì thì cuối cùng vẫn phải có việc để làm, đừng quá viển vông khi nghĩ rằng cứ phải học đại học mới có thể lập nghiệp.

 Đừng viển vông khi chọn ngành học
Người có tay nghề dễ được tuyển dụng ở các ngày hội việc làm - Ảnh Ngọc Thắng
 
Từng mơ ước làm bác sĩ nên Trần Quốc Tuấn, học viên trường Cao đẳng nghề FPT đã dự thi vào Đại học Y Hà Nội năm đầu tiên sau khi tốt nghiệp THPT từ năm 2007 nhưng không đỗ, Tuấn chấp nhận nguyện vọng 2 là học Công nghệ sinh học tại ĐH Quốc gia TP.HCM, chuyên ngành nghiên cứu. Tuy nhiên, sau khi ra trường, Tuấn không xin được việc.
 
“Thời điểm đó công nghệ sinh học cũng là một ngành “hot” nhưng lĩnh vực nghiên cứu lại không cần nhiều nhân lực, những kiến thức tôi được học cũng không biết sử dụng vào việc gì. Vì vậy tôi quyết định theo học nghề để có việc làm ngay”, Tuấn cho biết lý do học nghề quản trị doanh nghiệp - marketing  ở trường Cao đẳng nghề FPT.

“Khi học ĐH, tôi phải học quá nhiều kiến thức không cần thiết và tốn khá nhiều thời gian, trong lại thiếu rất nhiều kỹ năng và kiến thức chuyên môn sâu nên tôi không xin được việc. Tuy nhiên, khi học nghề, tôi được tiếp cận ngay các kỹ năng để làm việc và trước khi tốt nghiệp 6 tháng, tôi đã có việc làm”, chàng trai trẻ tâm sự.
 
Cũng từng tốt nghiệp ĐH nhưng phải quay lại học nghề, anh Nguyễn Văn Chính, hiện là học viên của trường đào tạo nghề Aptrain Aptech, thẳng thắn chia sẻ: anh đã tốt nghiệp ngành tài chính ngân hàng của Trường ĐH Điện lực. Ra trường, cũng đã đi làm kế toán, nhưng thấy công việc không phù hợp với sở thích nên anh quyết định không gắn bó lâu dài mà đi theo học nghề về công nghệ thông tin. Chính cho biết anh không thích ngành tài chính ngân hàng, nhưng do lựa chọn “theo đám đông” nên anh đã phải trả giá.

“Khi học những ngành mà mình không thích thì rất khó để phát huy được khả năng. Khi được học đúng khả năng thì mới tìm được việc làm phù hợp. Vì vậy tôi cho rằng khi chọn ngành nghề không nhất thiết là phải học ĐH mà nên chọn ngành theo sở thích và ngành đó phải kiếm được tiền”, Chính kết luận.
 
“Học nghề là bổ ích”, đó là kinh nghiệm rút ra từ bản thân sau khi đi học nghề của tiến sĩ Ngô Thị Thanh Vân, hiện đang học nghề tại trường CĐ nghề công nghệ cao Hà Nội. Dù không phải là người thất nghiệp như các bạn trẻ khác nhưng do thấy thiếu kiến thức thực hành, chị vẫn quyết định đi học nghề.

Vân chia sẻ: “Tôi tốt nghiệp bằng giỏi ngành Hóa học của trường ĐH Bách khoa Hà Nội, sau đó về làm giảng viên khoa Hóa của Trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội. Do cần trình độ tiến sĩ nên tôi đã được đào tạo tiến sĩ tại Pháp để về tiếp tục làm giảng viên. Tuy nhiên, kiến thức thuần túy về nghiên cứu thì khó ứng dụng trong thực tế nên tôi quyết định đi học nghề để có thực tế, có thể làm ra sản phẩm”.
 
Theo Vân, việc học nghề rất cần thiết vì hiện nay đào tạo ở các trường ĐH của Việt Nam rất nặng về lý thuyết. Sinh viên phải học rất nhiều nhưng ra trường không biết làm gì do thiếu kỹ năng thực hành. “Vì vậy học ĐH chỉ là để có tư duy tốt, còn muốn làm việc được thì cần phải học nghề”, tiến sĩ Vân kết luận.
Theo:thanhnien.com.vn

Chuẩn bị gì để tìm việc ngành kế toán?

đăng 21:33 24 thg 7, 2014 bởi Trịnh Minh Hiếu   [ đã cập nhật 21:35 24 thg 7, 2014 ]

TTO - * Em mới tốt nghiệp ngành kế toán. Khi đi phỏng vấn, em cần trang bị những gì và yêu cầu mức lương bao nhiêu là thỏa đáng? (Trần Trang)
xin việc kế toán
Ảnh minh họa:johnnysearch.com

- Tư vấn của chuyên gia mạng tuyển dụng JobStreet.com:

Đối với sinh viên mới ra trường, nhà tuyển dụng thường chú trọng đến kiến thức chuyên môn bạn học được ở trường và những kỹ năng bạn tích lũy được trong suốt 4 năm đại học.

Về kiến thức: bạn nên tìm hiểu kỹ về mô tả và yêu cầu công việc thông qua mẫu tin tuyển dụng để có thể chuẩn bị kiến thức chuyên môn đúng với đòi hỏi thực tế của nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, kiến thức về tin học là không thể thiếu đối với một nhân viên kế toán, đặc biệt là Excel và một số phần mềm kế toán.

Về kỹ năng: ngoài kiến thức chuyên môn thì kỹ năng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công cho cuộc phỏng vấn của bạn. Hãy thể hiện sự chuyên nghiệp của mình bằng kỹ năng giao tiếp tốt; trả lời những câu hỏi của nhà tuyển dụng một cách rõ ràng, mạch lạc và súc tích, khoảng 60 giây cho 1 câu hỏi. Nếu có thể, hãy đưa ra những ví dụ cụ thể cho câu trả lời của mình để tăng sức thuyết phục. Giao tiếp bằng mắt với nhà tuyển dụng cũng là một cách hiệu quả để thể hiện sự tự tin và chú tâm của bạn.

Ngoài ra, bạn cần tìm hiểu thông tin công ty mà mình phỏng vấn thông qua website hoặc bằng các công cụ tìm kiếm trên mạng để nhà tuyển dụng thấy rằng bạn thật sự nghiêm túc với công việc này.

Đặc biệt, trang phục khi đi phỏng vấn phải thật chuyên nghiệp và chỉnh tề, cho dù công ty đó có cho phép nhân viên mặc thường phục đi chăng nữa. Trang phục chuyên nghiệp là cách để bạn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay những phút đầu tiên.

Bên cạnh đó, bạn cần tìm hiểu thêm về những phẩm chất nghề nghiệp cần có của một nhân viên kế toán và các bước chuẩn bị cần thiết trước một cuộc phỏng vấn thông qua các trang tư vấn việc làm để có thêm những thông tin bổ ích. Bạn có thể tìm kiếm các thông tin này tại đây.

Một số công ty như Kepple Land, Parkson… đang đăng tuyển vị trí kế toán trên JobStreet.com, bạn có thể tham khảo. Về mức lương, theo thông tin tuyển dụng của các công ty tại JobStreet.com, các công việc thuộc chuyên ngành tài chính/kế toán đối với sinh viên mới ra trường có mức lương trong khoảng 3,9-5,9 triệu đồng.

Trong quá trình làm việc, bạn hãy tích cực nâng cao kiến thức chuyên môn và các kỹ năng của mình để có thể tìm được việc làm có mức lương tương xứng với năng lực bản thân.

Chúc bạn thành công!
Theo: tuoitre.vn

Ngành kế toán cơ hội và nghề nghiệp năm 2014

đăng 00:53 21 thg 7, 2014 bởi Trịnh Minh Hiếu   [ đã cập nhật 00:57 21 thg 7, 2014 ]

Nhiều bạn trẻ muốn theo học nghề kế toán nhưng vẫn đang phân vân không biết khả năng có phù hợp với nghề này hay không. Vậy thì các bạn hãy tham khảo các thông tin dưới đây trước khi quyết định theo đuổi nghề kế toán nhé!
nganh ke toan co hoi va nghe nghiep
Ngành kế toán được xem là ngành có nhiều sinh viên lựa chọn và theo học. Ảnh: internet
Nhìn chung, ngành kế toán được xem là ngành có nhiều sinh viên lựa chọn và theo học. Tốt nghiệp ngành này, sinh viên dễ dàng tìm được việc làm và có thu nhập ổn định. Vì kế toán là bộ phận không thể thiếu trong tất cả các công ty, tổ chức, do đó, đây là một trong những nghề không lo thất nghiệp nhất.
Trình độ học vấn
Để làm nghề kế toán, bạn nên có bằng cử nhân trong lĩnh vực kế toán hoặc các lĩnh vực liên quan. Tuy nhiên, nếu bạn học ngành khác mà muốn làm kế toán thì có thể theo học một khoá học về kế toán ngắn hạn, tùy theo nhu cầu công việc.
Chương trình học
Theo học ngành kế toán, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức cơ bản về kế toán, ví dụ như phân tích tài liệu kế toán, kiểm toán chuyên sâu, thuế, kế toán doanh nghiệp,xác suất thống kê, chứng khoán, thương mại điện tử…
Một số trường đại học, cao đẳng quy định sinh viên tốt nghiệp ngành kế toán phải có các chứng chỉ tiếng Anh như IELTS 5.0, TOEIC 550.
Môi trường làm việc
Sau khi tốt nghiệp ngành kế toán, sinh viên có thể trở thành kế toán viên tại các công ty, các doanh nghiệp, các cơ quan nhà nước, trường học, bệnh viện, ngân hàng, bảo hiểm hoặc các tổ chức của nước ngoài.
Tìm hiểu nghề kế toán
nghe ke toan cai nhin khac
Sau khi tốt nghiệp ngành kế toán, sinh viên có thể trở thành kế toán viên tại các công ty. Ảnh: internet
Những tố chất cần thiết
Những tố chất sau đây thực sự cần thiết để trở thành một kế toán viên:
- Yêu thích các con số và có khả năng tư duy tốt. Vì kế toán viên phải làm việc hầu hết với các con số, dữ liệu, thống kê, sổ sách nên việc yêu thích toán học, có khả năng tư duy và đam mê với nghề là hết sức quan trọng.
- Trung thực, cẩn thận và có trách nhiệm: Kế toán viên thường xuyên tiếp xúc với sổ sách, tiền nong của công ty nên phải có tính trung thực, cẩn thận và có trách nhiệm với công việc.
Ngoài ra, thì hiện nay một ở số doanh nghiệp đang sử dụng nhiều phần mềm kế toán khác nhau nên kế toán viên nên học cách sử dụng những phần mềm này.
Tính chất công việc
Có vẻ như công việc của kế toán viên khá là khô khan với một ngày làm việc của họ bao gồm các công việc sau đây:
- Phân tích ngân sách của công ty  doanh nghiệp và chi phí và doanh thu.
- Kiểm tra sổ sách kế toán và biên chế.
- Quản lý tài khoản ngân hàng.
- Báo cáo lợi nhuận cho công ty.
- Phân tích thông tin tài chính.
- Thanh toán các hóa đơn.
- Xử lý dữ liệu.
Tuy nhiên, khối lượng công việc của những kế toán viên phụ thuộc vào từng công ty, từng tổ chức và từng thời điểm khác nhau.
tìm hiểu nghề kế toán
Ngành kế toán cơ hội và nghề nghiệp 2014
Triển vọng nghề nghiệp
Dự đoán của các chuyên gia về nghề nghiệp thì cho biết, đến năm 2018, thì mức độ tăng trưởng của ngành kế toán lên đến 22%. Hiện nay, nhân sự làm việc trong lĩnh vực kế toán còn không nhiều , Nhất là những người có năng lực về chuyên môn cao.
 Khởi đầu bằng nghề kế toán viên với những ai luôn muốn học hỏi, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm và hoàn thiện bản thân có thể phát triển sự nghiệp và trở thành các chuyên gia  về phân tích tài chính, kế toán trưởng công ty tập doàn, kiểm toán doanh nghiep, chuyên gia tư vấn thuế…
Hơn nữa, để nhanh chóng tìm được việc làm như ý muốn, trong suốt quá trình học tập ở trường, sinh viên nên rèn luyện các kỹ năng thực hành hoặc cũng có thể làm một số ngành liên quan đến kế toán để học hỏi thêm kinh nghiệm, chẳng hạn như nhân viên kế toán, văn phòng, thu ngân, thư ký, nhân viên nhập liệu…

Thư viện trường học - bao giờ hấp dẫn?

đăng 20:49 18 thg 7, 2014 bởi Trịnh Minh Hiếu   [ đã cập nhật 01:28 17 thg 6, 2015 ]

(HNM) - Hội thi cán bộ, giáo viên thư viện giỏi toàn quốc lần thứ 4 năm 2014 đã khép lại với 8 giải xuất sắc, 15 giải nhất, 35 giải nhì, 54 giải ba và 44 giải khuyến khích được trao cho những người "thực sự đồng hành, gợi mở thân thiện với người nghe để họ nhanh chóng muốn tìm tới cuốn sách", như nhà thơ Trần Đăng Khoa nhận xét. Không dừng ở việc tôn vinh những người tâm huyết với nghề "thủ thư", hội thi đã đặt ra câu hỏi: Làm thế nào để thư viện trường học được chăm lo như nó đáng được chăm lo?

thư viện lớp học

Tuy nhiên, thư viện trường học hiện có nhiều "khuyết tật". Đó là các nguồn kinh phí dành cho thư viện còn quá ít nên cơ sở vật chất của thư viện thiếu thốn, những tủ sách cần thiết trong nhà trường như: tủ sách đạo đức, văn học, pháp luật, kỹ năng sống… chưa được đầu tư xây dựng, chưa nói gì đến việc hiện đại hóa và vi tính hóa… Dù số trường học có thư viện lên đến 94%, nhưng vẫn còn 6%, tương đương 1.588 trường chưa có thư viện, nghĩa là giáo viên, học sinh khó có điều kiện tiếp cận với sách tham khảo để dạy hay hơn, học tốt hơn. Những nơi có thư viện thì cũng chỉ có hơn nửa có giáo viên chuyên trách, còn lại là kiêm nhiệm, với chế độ phụ cấp rất khiêm tốn. Trong khi đó, áp lực đời sống, ở nông thôn là lao động để giúp đỡ cha mẹ, ở thành phố là học thêm, cùng với sự "lấn chiếm" của các loại hình văn hóa khác, khiến cho học sinh không còn thời gian để đến với thư viện hoặc đọc sách. Mỗi nguyên nhân "góp sức" và tương tác lẫn nhau làm cho thư viện ngày càng lạc hậu, sách ngày càng "già" đi, chưa ngang tầm với giáo dục, chưa tương xứng với sự phát triển của kinh tế - xã hội.Xây "cầu" bằng gì?Để làm cho những cuốn sách trở thành những người bạn gần gũi của giáo viên và học sinh, những cán bộ, giáo viên thư viện trường học phải rèn cho mình khả năng nói trước đám đông, biết cách nói sao cho thuyết phục, gợi sự tò mò để lôi cuốn người khác tìm đọc. Họ cũng phải thành thạo trong việc sử dụng các trang thiết bị hiện đại, để biến những tri thức đang nằm im trong các trang sách đến được với giáo viên và học sinh. Các thí sinh đến với hội thi đã phần nào đáp ứng được những đòi hỏi đó, để giám khảo, nhà thơ Trần Đăng Khoa phải ngạc nhiên: "Tôi không nghĩ rằng lại có nhiều cô giáo phụ trách thư viện có thể giới thiệu hay, truyền cảm, hấp dẫn đến thế". Khắt khe hơn, nhưng Trưởng ban giám khảo Nguyễn Sĩ Sáu cũng cho rằng, "không bị khớp, không lo sợ về sự trùng lắp đề tài giới thiệu, các thí sinh đã tạo cho hội thi một hình ảnh sinh động, giàu cảm xúc, lạc quan và tự tin. Cùng giới thiệu các cuốn sách về chủ đề biển đảo Việt Nam, về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, về kỹ năng sống… nhưng không ai giống ai, không ai trùng lặp với ai". Họ cũng mang về hội thi những sáng kiến, kinh nghiệm có được từ thực tế công tác tại thư viện nhà trường, để cùng chia sẻ và cùng học hỏi. Đó thực sự là sự nỗ lực của đội ngũ những người làm "cây cầu" nối giáo viên, học sinh với thư viện và sách.Hội thi đã khép lại, nhưng những dư âm sẽ còn đọng mãi trong các thầy cô giáo tham gia dự thi. Trở về với công việc thường ngày của một cán bộ, giáo viên thư viện, nhưng một câu hỏi vẫn còn để mở. Đó là trong tương lai không xa, thư viện không chỉ là những dãy kệ sách mà còn là những thiết bị gọn nhẹ, những bản sách số giàu tương tác. Liệu những người quản lý, cán bộ, giáo viên thư viện sẽ chuẩn bị sao đây cho kịp sự phát triển?Chia tay hội thi, họ cũng gửi lại cho những nhà quản lý những tâm sự, trở trăn về nghề nghiệp. Để xây những "cây cầu" vững chãi phải quan tâm hơn đến quyền lợi vật chất và tinh thần của đội ngũ làm công tác thư viện trường học. Làm được điều đó sẽ động viên được cán bộ, giáo viên thư viện trường học - những người thầy đặc biệt - phát huy hết khả năng của mình để biến thư viện thành nơi giáo viên và học sinh tìm đến mỗi ngày tới trường.

Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước hướng dẫn thẩm tra tài liệu hết giá trị

đăng 18:59 17 thg 7, 2014 bởi Trịnh Minh Hiếu   [ đã cập nhật 19:01 17 thg 7, 2014 ]

Trung cấp văn thư lưu trữ

Theo Công văn số 10/CCVTLT-QLVTLT của Chi cục Văn thư – Lưu trữ tỉnh gửi Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước có hỏi:
Hiện nay theo quy định của Luật Lưu trữ, Phòng Nội vụ các huyện, thành phố là cơ quan thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về lưu trữ cấp huyện, có chức năng thẩm tra tài liệu hết giá trị của các cơ quan, tổ chức cấp huyện thuộc nguồn nộp lưu tài liệu vào lưu trữ lịch sử. Do vậy với quy định nêu trên thì quy trình thực hiện và việc thẩm tra tài liệu hết giá trị của chính cơ quan Phòng Nội vụ cấp huyện sẽ được tiến hành như thế nào.
Để có cơ sở hướng dẫn thống nhất Phòng Nội vụ các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện các thủ tục tiêu huy tài liệu hết giá trị theo quy định, Chi cục Văn thư – Lưu trữ tỉnh xin ý kiến chỉ đạo của Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước về việc thẩm tra tài liệu hết giá trị của cơ quan Phòng Nội vụ cấp huyện như đã trình bày ở trên./.

Trả lời Công văn số 10/CCVTLT-QLVTLT của Chi cục Văn thư – Lưu trữ tỉnh về việc vướng mắc trong việc thẩm tra tài liệu hết giá trị, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước có công văn trả lời số 76/VTLTNN-NVĐP, nội dung như sau:

Thực hiện quy định tại Điểm b, Khoản 2, Điều 20 của Luật Lưu trữ:”Lưu trữ lịch sử ở cấp tỉnh thu thập, tiếp nhận tài liệu lưu trữ hình thành trong quá trình hoạt động của các cơ quan, tổ chức ở cấp tỉnh, cấp huyện…”. Như vậy, Sở Nội vụ có trách nhiệm quản lý tài liệu của các cơ quan, tổ chức thuộc nguồn nộp lưu vào Lưu trữ lịch sử cấp tỉnh đồng thời Sở Nội vụ có thẩm quyền thẩm tra đổi với tài liệu hết giá trị của cơ quan, tổ chức cấp huyện thuộc nguồn nộp lưu vào Lưu trữ lịch sử cấp tỉnh (trong đó có Phòng Nội vụ).

Việc thẩm tra tài liệu hết giá trị được thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn số 879/VTLTNN-NVĐP ngày 19 tháng 12 năm 2006 của Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước về việc hướng dẫn tổ chức tiêu hủy tài liệu hết giá trị

Trên đây là ý kiến của Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước để Chi cục Văn thư – Lưu trữ tỉnh biết và thực hiện.

Ngành nào dễ xin việc trong tương lai

đăng 20:19 10 thg 6, 2014 bởi Trịnh Minh Hiếu   [ đã cập nhật 20:21 10 thg 6, 2014 ]

Sau khi ra trường có thể dễ dàng tìm được một công việc phù hợp, cơ hội thăng tiến cao là mơ ước của rất nhiều người. Do đó việc tìm hiểu nhu cầu của xã hội trước khi bắt tay vào học một ngành nào đó là việc cực kỳ quan trọng, điều đó quyết định tương lai của bạn về sau. Một công việc được cho là dễ xin chỉ khi xã hội đang cần, nhu cầu tuyển dụng cao hơn nguồn lao động hiện có trên thị trường. Tuy nhiên điều đó cũng sẽ sớm bảo hòa sau một thời gian không xa, vì có cầu ắt có cung, vì vậy một ngành được cho là “hot” hiện nay cũng không có gì đảm bảo là sẽ ổn định lâu dài. Như vậy ngành nào đang là sự lựa chọn của nhiều bạn bạn trẻ hiện nay?Công nghệ thông tin, kinh tế lên ngôi

Theo tỉ lệ tuyển sinh đầu vào của các trường Đại học Cao đẳng trong những năm gần đây thì các ngành như Công nghệ thông tin, kinh tế… hiện đang thu hút rất nhiều thí sinh. Điều đó cũng không có gì là khó hiểu trong giai đoạn nền kinh tế Việt Nam đang từng ngày phát triển từng ngày thay da đổi thịt như hiện nay. Ngược lại các ngành xã hội lại đang khát thí sinh, vì đa phần cho rằng ngành này khó xin việc, ra trường ít có cơ hội thăng tiến.

 

Mặc dù có xuất phát điểm chậm nhưng ngành CNTT của Việt Nam lại đang tiến nhanh, vượt xa nhiều nước trong khu vực. Hiện nay không có cơ quan, doanh nghiệp, hay tổ chức nào lại không cần đến CNTT từ việc đơn giản như soạn thảo văn bản, lưu trữ dữ liệu, đến các công việc phúc tạp đòi hỏi phải có độ chính xác và kỹ thuật cao như lập trình, đồ họa… Nắm bắt được xu thế đó nên rất nhiều bạn trẻ đã đi theo con đường này, và thật tế họ đã tìm được công việc như mình mong muốn. Họ thành công là vì biết đón đầu xu thế, biết trước những gì xã hội sẽ cần. Chính họ đã trở thành tấm gương để các bạn trẻ noi theo và rất nhiều người đã đô xô vào học ngành này, với mong muốn tìm được cho mình một việc làm tốt trong tương lai.

 

Nhưng thực tế hiện nay cho thấy nguồn lao động ở các ngành này cũng đang dần trở nên quá tải, khi mà nguồn cung ngày càng trở nên dư thừa trong khi với tình hình kinh tế khó khăn, doanh nghiệp giải thể hàng loạt như hiện nay thì nhu cầu tuyển dụng cũng không còn rầm rộ như trước, song nhiều người vẫn chưa nhận ra được thực tế đó. Họ sẵn sàng từ bỏ ngành mà mình mơ ước để lao vào các ngành “thời thượng” này, chính tâm lý số đông đó đã góp phần làm cho ngành này trở nên khó xin việc trong tương lai do cung vượt quá cầu.

 

Các ngành xã hội “thê thảm” đầu vào nhưng sáng lạng đầu ra

Hiện nay các ngành xã hội đơn cử là khối C đang ngày càng trở nên khan hiếm thí sinh dự tuyển, vào thời buổi kinh tế thị trường, cuộc sống trở nên gấp gáp thì việc chọn học một ngành thơ văn dường như quá xa xời so với thực tế. Mặc dù đó có thể là ước mơ là sở thích nhưng có nhiều người sẵn sàng từ bỏ để chạy theo các ngành học mang tính “thời thượng”, nhưng chưa chắc đầu ra đã đảm bảo vì số lượng quá nhiều. Chính điều đó đang dần tạo nên sự khan hiếm nguồn nhân lực cho các ngành thuộc khối xã hội, và chắc chắn sẽ còn khan hiếm hơn khi đầu vào ngày càng ít như hiện nay. Đây là thời cơ tuyệt vời để những ai yêu thích và dấn thân vào các ngành này, sẽ không còn nhiều tình trạng khó xin việc, vì lúc này việc cần người hơn là người cần việc. Hơn nữa các nghề quan trọng không thể thiếu trong xã hội như sư phạm, luật, báo chí…cũng từ khối C mà ra chứ không phải học văn chương chỉ là hoa lá cành như nhiều người quan niệm. Từ thực tế đó cho thấy tuy đầu vào không rầm rộ như các ngành khác, nhưng đây sẽ là lợi thế hứa hẹn một việc làm tốt trong tương lai không xa.

 

Đón đầu cơ hội

Việc này không khó tuy nhiên đây là yếu tố quyết định thành công mà mọi người thường bỏ qua, ta hãy lấy ví dụ như trường hợp vài người nông dân mạnh dạn nuôi nhím, lúc đầu không ai làm theo nhưng đến khi thấy lợi nhuận khủng mà nó mang lại thì họ sẵn sàng từ bỏ tất cả để lao vào nuôi nó, có thời điểm tạo nên một cơn sốt trong người nông dân, một cặp giống có thể lên đến vài chục triều đồng, nhưng việc gì đến cũng phải đến khi nhà nhà nuôi nhím thì con vật mà trước kia được cho là khan hiếm bây giờ trở nên bình thường và ế ẩm. Lúc này đa số đều đã thất bại ngoại trừ những người đi tiên phong, và những người đi sau cùng kiên trì giữ lại đến một thời gian trên thị trường không còn thì nó lại trở nên khan hiếm. Đây là vòng lẩn quẩn mà từ người nông dân trồng trọt chăn nuôi cho đến doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng vẫn chưa tìm ra lối thoát, hễ thấy ngành nào nghề mang lại lợi nhuận cao thì lập tức cùng nhau ùa vào và nó lại bảo hòa, không phải họ không biết nhưng lạ một điều là họ vẫn làm theo.

 

Qua đó ta thấy được một điều, nếu muốn thành công thì một bạn phải là người tiên phong, hai bạn phải là người kiên trì đến sau cùng, không nên chạy theo đám đông. Thật vậy thị trường việc làm hiện nay cũng không khác gì dẫn chứng trên là mấy, hễ thấy một ngành nào đang “hot” là số đông lại ùa vào và thế là cung lại vượt cầu. Vì vậy một lời khuyên chân thành dành cho các bạn yêu thích khối xã hội hay bất cứ ngành nào mà mọi người đang quay lưng thì hãy mạnh dạn đi theo con đường mà mình đã chọn, đầu vào không ồ ạt đừng vội nản chí, tại sao bạn không nghĩ đó là một cơ hội tuyệt vời giành cho bạn sau khi ra trường. Mỗi người một ngành nghề một công việc, chính điều đó tạo nên cuộc sống, vì vậy hãy theo đuổi những gì mình đã lựa chọn đừng chạy theo số đông, đừng lao theo những ngành được cho là “hot” mà hãy học những gì mình yêu thích, không một công việc nào là không có ích cho cuộc sống này, và hãy luôn nhớ rằng hãy học những gì mà xã hội sẽ cần hơn nhưng gì xã hội đang cần, bởi vì việc học không chỉ một ngày một bữa, những gì xã hội đang cần nhưng đến khi bạn ra trường thì điều ấy chưa chắc còn đúng, nhưng ngược lại những gì mọi người đang quay lưng thì trong tương lai sẽ ắt hẳn sẽ trở nên cần thiết. Một nguyên tắc đơn giản nhưng sẽ rất hiệu quả nếu bạn biết áp dụng, biết nhìn vào thật tế cuộc sống.

Tuyển dung sinh viên làm trong Du lịch Hàng Không Việt Nam

đăng 01:47 16 thg 5, 2014 bởi Trịnh Minh Hiếu   [ đã cập nhật 01:51 16 thg 5, 2014 ]

Trung cấp du lich hà nội

THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG

 

I.                   Giới thiệu nhà tuyển dụng:

Công ty Cổ phần Du lịch Hàng không Việt Nam (VATC) là một doanh nghiệp mới thành lập, hoạt động chính trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ du lịch, phục vụ hành khách đường hàng không và kinh doanh bất động sản. Hiện Công ty đang phát triển dự án tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại, dịch vụ nhằm phục vụ nhu cầu lưu trú, nghỉ ngơi, giải trí và du lịch cho du khách tại khu vực sân bay quốc tế Nội Bài. VATC mong muốn tìm kiếm, phát triển được đội ngũ nhân sự năng động, có trình độ, dám chấp nhận thử thách để cùng chung tay xây dựng và phát triển Công ty.

II.                Thông tin tuyển dụng:

1.   Vị trí tuyển dụng:Nhân viên phục vụ phòng

2.   Số lượng:10

3.   Mô tả công việc:

- Thực hiện các công việc chuẩn bị trước khi vệ sinh phòng .

- Thực hiện quy trình vệ sinh phòng theo tiêu chuẩn.

- Giữ gìn vệ sinh cá nhân và khu vực làm việc sạch sẽ.

- Bảo quản các dụng cụ, nội thất tại nơi làm việc .

- Phối hợp với các bộ phận khác để hoàn thành công việc tốt.

- Báo cáo và bàn giao công việc với quản lý .

Chi tiết sẽ trao đổi khi phỏng vấn.

4.   Yêu cầu:

-Tiếng anh giao tiếp

- Chăm chỉ, thành thật, có tinh thần cầu tiến

- Ưu tiên ứng viên có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dịch vụ nhà hàng, khách sạn.

5.   Quyền lợi:

- Lương: Thỏa thuận tương xứng với vị trí công việc và kinh nghiệm trình độ của ứng viên

- Môi trường làm việc chuyên nghiệp, năng động.

- Được hưởng đầy đủ các chế độ theo quy định của Nhà Nước và Công ty.

6.   Thời gian làm việc: Toàn thời gian

7.   Hồ sơ:

- Sơ yếu lý lịch có dán ảnh mới chụp

- Bảo sao CMND 

- Bản sao giấy khai sinh

- Giấy khám sức khỏe trong vòng 6 tháng

- Đơn xin việc

- Bản sao công chứng bằng tốt nghiệp THPT, Trung Cấp, Cao Đẳng bảng điểm và các văn bằng chứng chỉ khác có liên quan.

- Bản tóm tắt quá trình làm việc, kinh nghiệm công tác.
Lưu ý:

- Không hoàn lại hồ sơ các ứng viên không đạt yêu cầu. Những ứng viên có hồ sơ phù hợp sẽ được mời đến phỏng vấn.

 

Ứng viên có thể scan hồ sơ và gửi trực tuyến qua địa chỉ email tuyendung.vatc@gmail.com hoặc nộp trực tiếp tại Công ty Cổ Phần Du Lịch Hàng Không Việt Nam -Tầng 3, số 34 Đường Hoàng Cầu Mới, Q. Đống Đa, Hà Nội.

1-10 of 16

Comments